Quy trình, hiểu một cách đơn giản là trình tự, cách thức triển khai, thực hiện một hoạt động nào đó theo quy định bắt buộc. Mà đã là bắt buộc thì theo nguyên tắc, phải tuân thủ tuyệt đối.

Quy trình giúp cho người thực hiện công việc biết rằng họ phải tiến hành những bước tuần tự như thế nào, cái gì làm trước, cái gì làm sau, làm ra sao và cần đạt kết quả gì? Có thể ví quy trình như một sợi dây xâu chuỗi và dẫn dắt, định hướng những cá nhân đơn lẻ theo đúng trình tự hoạt động để đạt được mục tiêu đã đề ra.

“Giá trị của cuộc đời luôn nằm ở gần đoạn cuối con đường, chứ không phải nằm tại bước đầu tiên trên đường đời” – Og. Mandino. Chúng ta muốn thành công chúng ta không còn cách nào khác là phải luôn kiên trì và quyết tâm để đạt được mục tiêu. Bạn hãy kiên trì xây dựng quy trình, áp dụng vào thực tiễn trường mầm non của bạn, liên tục cập nhật, đổi mới quy trình, đào tạo cho giáo viên, nhân viên của bạn thói quen làm việc theo quy trình… Nếu bạn làm được điều đó, tôi tin chắc trường mầm non của bạn sẽ tươi sáng hơn rất nhiều.

Kết thúc chương này, tôi muốn bạn ghi nhớ và áp dụng các đầu việc sau:

1 – Quy trình là nền tảng cho mọi hoạt động của nhà trường;

2 – Quy trình mang tính kế thừa;

3 – Quy trình giúp nhân viên sao chép cách làm việc;

4 – Quy trình là tài sản;

5 – Quy trình phải trực quan;

6 – 4 bước xây dựng quy trình;

7 – Cách sử dụng quy trình hiệu quả.

Mẫu quy trình đón – trả trẻ trên xe bus trường mầm non Hoa Thuỷ Tiên: Tải về